Alternative flash content

Requirements

logo chinh phu
BoNgoaiGiao
BYT
OECD
IHP
AEF
PAHI

THÔNG BÁO

Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cơ quan Bộ Y tế nhiệm kỳ 2017 - 201926/07/201...
SKĐS - Tại Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) năm 2017,...
The Country Coordinating Mechanism (CCM) of the Global Fund for AIDS, Tuberculosis and Malaria (GFAT...
SKĐS - Trong hai ngày 23-24 tháng 2 năm 2017, Cuộc họp Nhóm Công tác Y tế trong khuôn ...
You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

VIDEO HOẠT ĐỘNG

Video

THAM LUẬN VỀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ TRONG Y TẾ VÀ VAI TRÒ THANH NIÊN BỘ Y TẾ TRONG TIẾN TRÌNH HỘI NHẬP QUỐC TẾ TRONG Y TẾ CỦA VIỆT NAM

Kính thưa Đồng chí Phạm Văn Tác, Phó Bí thư Đảng ủy, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế,

Kính thưa Đồng chí Trần Thị Giáng Hương, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban dân vận, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Y tế,

Kính thưa Đồng chí Nguyễn Hồng Ngọc, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khối các Cơ quan Trung ương,

Kính thưa Đoàn Chủ tịch,

Thưa toàn thể đại hội,

Trước hết, tôi nhất trí cao với báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Cơ quan Bộ Y tế do Đồng chí Bí thư vừa trình bày tại Đại hội, sau đây tôi xin trình bày tham luận với chủ đề Hội nhập quốc tế trong y tế và vai trò thanh niên bộ y tế trong tiến trình hội nhập quốc tế trong y tế của Việt Nam.

Thưa các quý vị đại biểu,

Công tác Hội nhập quốc tế luôn được Đảng và Chính phủ coi là một yêu cầu cấp bách của đất nước trong tình hình mới. Đại hội Đảng lần thứ XI đã đề ra đường lối đối ngoại của Việt Nam trong thời kỳ phát triển mới, trong đó có chủ trương rất quan trọng là “chủ động và tích cực hội nhập quốc tế”. Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết số 22-NQ/TW về hội nhập quốc tế, xác định rõ hội nhập quốc tế sẽ được triển khai sâu rộng trên nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã ban hành Chiến lược tổng thể hội nhập quốc tế đến 2020, tầm nhìn 2030 mà Bộ Y tế là một cơ quan triển khai thực hiện.

Trong những năm qua, y tế đã và đang ngày càng trở thành vấn đề quan tâm của toàn cầu và được lồng ghép trong tất cả các chương trình nghị sự khu vực và trên thế giới chẳng hạn như những bệnh dịch SARS, Cúm A H5N1, Ebola, Zika, những vấn đề về già hóa dân số, bao phủ y tế toàn dân, tài chính y tế, kháng kháng sinh… Ngành y tế Việt Nam đã và đang chủ động, tích cực tham gia vào đóng góp những sáng kiến và triển khai giải quyết những vấn đề sức khỏe toàn cầu cùng với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Qua những gì đã thực hiện được, chúng ta đã ngày càng chứng tỏ được năng lực, vị thế và khả năng hội nhập sâu rộng của mình trên trường quốc tế. Tôi xin lấy một số ví dụ tiêu biểu:

Năm 2016, Việt Nam được bầu vào Hội đồng Chấp hành Tổ chức Y tế thế giới nhiệm kỳ 2016-2019. Đây là cơ quan chuyên môn cao nhất của Liên Hợp Quốc về y tế với vai trò hoạch định những chính sách y tế quan trọng cho khu vực và toàn cầu. Với những thành tựu về thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và những đóng góp của Việt Nam cho y tế của khu vực và trên thế giới, chúng ta vinh dự là một trong 34 quốc gia thành viên của Hội đồng chấp hành và là đại diện cho các nước khu vực Tây Thái Bình Dương trong hội đồng này.  

Trong năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam trong đó có đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn G20 diễn ra tại Hamburg ngày 8/7. Tại Hội nghị, Thủ tướng đã nhấn mạnh những vấn đề nóng của y tế mà các nước trong khu vực và trên thế giới đang quan tâm bao gồm: tăng cường hợp tác quốc tế trong ngăn ngừa, phòng chống các dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh truyền nhiễm, xây dựng mạng lưới bao phủ y tế toàn dân để bảo đảm cho mọi người dân đều tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng, tăng cường đầu tư cho y tế và thúc đẩy hợp tác chống kháng kháng sinh trên phạm vi toàn cầu. 

Năm 2017 còn đánh dấu một sự kiện trọng đại của quốc gia, đó là việc Việt Nam lần thứ hai trở thành chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC. Trong các chương trình nghị sự của APEC, y tế cũng là một trong những nội dung quan trọng nhận được sự quan tâm và tham gia đông đảo nhất của 21 nền kinh tế, các nội dung y tế được đề cập đến nhiều nhất là Tài chính cho Y tế, Bao phủ Y tế toàn dân, Dược phẩm, An toàn thực phẩm, Phòng chống các bệnh không lây nhiễm, bệnh lây nhiễm…

Cũng trong năm nay, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập. Kể từ năm 2015, ASEAN đã chính thức trở thành môt Cộng đồng Kinh tế, Chính trị An ninh, Văn hóa Xã hội với 600 triệu dân thuộc 10 quốc gia Đông Nam Á. Chúng ta đã bắt đầu hội nhập y tế trong nhiều lĩnh vực như dược phẩm, thực phẩm, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực y tế, khám chữa bệnh. Đây chính là một cơ hội và thách thức vô cùng lớn cho chúng ta trong bước đường hội nhập.

Thưa các đồng chí,

Công tác Hội nhập quốc tế đòi hỏi sự phối hợp liên ngành và sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan đơn vị trong mỗi Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể. Vụ Hợp tác quốc tế là cơ quan tham mưu cho lãnh đạo Bộ và Đảng ủy Bộ Y tế để xây dựng và thực hiện kế hoạch Hợp tác quốc tế và Hội nhập quốc tế của ngành y tế. Được sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng Vụ Hợp tác quốc tế, Đoàn thanh niên Vụ Hợp tác quốc tế đóng vai trò là nòng cốt tham gia vào công tác hội nhập qua những việc làm sau:

Thứ nhất, huy động, vận động, điều phối các nguồn lực tài chính và kỹ thuật cho ngành y tế thông qua việc triển khai có hiệu quả những hợp tác song phương  với 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có nhiều quốc gia lớn, có ngành y tế phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Đức, Úc, Singapore… Bên cạnh đó là việc duy trì hiệu quả Diễn đàn Nhóm Đối tác y tế để tăng cường điều phối hiệu quả viện trợ.

Thứ hai, tăng cường vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế thông qua những diễn đàn, sự kiện mà Việt Nam tham gia hay chủ trì, chúng ta đều được  các nước bạn và đối tác đánh giá cao chẳng hạn như tổ chức các sự kiên APEC (2017), Hội nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương (2012), Hội nghị Các Bộ trưởng Y tế ASEAN (2014), Hội nghị các quan chức y tế cấp cao của ASEAN (2015).

Bên cạnh đó chúng tôi cũng đã xây dựng được mạng lưới Hợp tác quốc tế trong ngành y tế với sự tham gia của các đơn vị thuộc Bộ, trực thuộc Bộ Y tế, các sở y tế, đóng góp vào công tác hội nhập quốc tế của các đơn vị, địa phương hiện nay.

Tuy nhiên, công tác Hội nhập quốc tế trong y tế không phải chỉ là riêng của Vụ Hợp tác quốc tế mà đó thực sự là nhiệm vụ của tất cả các Vụ, Cục, Tổng Cục, Văn phòng, Thanh Tra Bộ Y tế và tất cả các đơn vị trực thuộc. Đây không chỉ là nhiệm vụ quan trọng mà còn là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Vai trò của thanh niên Bộ Y tế rất quan trọng trong việc hội nhập quốc tế trong lĩnh vực y tế. Bởi lẽ chúng ta là những lực lượng trẻ, đông đảo, có quyết tâm, có khát vọng, có thực tế công tác tại các cơ quan quan trọng ở cấp trung ương lẫn địa phương. Với sức sáng tạo và sự chịu khó, chúng ta có thể tiếp thu, nắm vững được những kiến thức mới, làm chủ được những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Bên cạnh đó, thời cơ trong nước và quốc tế vừa là áp lực nhưng cũng là động lực để chúng ta có thể hợp tác và chia sẻ cùng nhau giải quyết những vấn đề lớn của ngành y tế trong nước và trong khu vực. Vậy, chúng ta, những đoàn viên trẻ của Bộ Y tế cần phải gắn kết hơn nữa công tác Hội nhập quốc tế vào công tác chuyên môn nhiệm vụ của mình.

Thưa các đồng chí, 

Đứng trước những cơ hội và thách thức của việc hội nhập quốc tế, trước tiên chúng ta cần phải thẳng thắn nhìn nhận những điểm mạnh và điểm hạn chế của mình để từ đó có định hướng và kế hoạch cải thiện, giúp nhau cùng tiến bộ.

Các điểm mạnh của thanh niên chúng ta đó là sự nhiệt tình, say mê, chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức, hiểu biết, không quản ngại khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Với sức trẻ và khả năng sáng tạo thanh niên chúng ta đang từng bước làm chủ các công nghệ và kỹ thuật mới. Rất nhiều đồng chí có thể làm việc trực tiếp và tự tin với đối tác nước ngoài. Bên cạnh đó, tôi rất vui mừng nhận thấy có nhiều chi đoàn đã đưa tinh thần hội nhập quốc tế vào các hoạt động đoàn của mình chẳng hạn như Chi đoàn Vụ KHTC với tinh thần “Tuổi trẻ Vụ Kế hoạch- Tài chính Tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan và tự tin hội nhập quốc tế”, đối với Hợp tác quốc tế là “Năng động - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển - Chủ động hội nhập quốc tế”. Đó là tín hiệu vui cho thấy sự quyết tâm chủ động của các đồng chí với công tác này.

Bên cạnh những điểm mạnh nói trên, phong trào Đoàn và năng lực của nhiều đoàn viên về một số mặt vẫn còn hạn chế đó là:

Thứ nhất, hoạt động Đoàn thanh niên mới dừng ở mức phong trào, bước đầu có sự gắn kết với công tác chuyên môn nhưng chưa thực sự chặt chẽ.

Thứ hai, việc sử dụng ngoại ngữ vào trong công tác chuyên môn và giao tiếp với các đối tác nước ngoài còn bộc lộ nhiều hạn chế.

Thứ ba, sự phối hợp, khả năng làm việc nhóm trong công việc còn khá khiêm tốn, nhất là khi cần có sự tham gia, hợp tác từ các phòng ban, đơn vị khác nhau. Chúng ta chưa có thời gian và điều kiện để giao lưu học hỏi lẫn nhau về chuyên môn giữa các chi đoàn.

Thứ tư, những kỹ năng cá nhân chẳng hạn kỹ năng cứng và kỹ năng mềm như trình bày vấn đề, thuyết trình, hùng biện, đàm phán, các kỹ năng tham gia các hội nghị quốc tế vẫn còn nhiều hạn chế.

Qua đó, trong khuôn khổ của Đoàn thanh niên, ngoài những hoạt động phong trào mà chúng ta vốn có đã làm rất tốt, tôi xin đề xuất với cấp ủy Đảng và Đoàn cơ quan Bộ Y tế ủng hộ, tạo điều kiện và chỉ đạo một số nội dung hoạt động thời gian tới như sau:

1. Thứ nhất, tăng cường sự chỉ đạo của Đảng ủy với hoạt động của Đoàn Thanh niên, tăng cường sự gắn kết hoạt động của Đoàn Thanh niên với các nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng ủy và Cơ quan Bộ Y tế trong đó có công tác Hội nhập quốc tế.

2. Thứ hai, tăng cường khả năng sử dụng ngoại ngữ ít nhất là tiếng Anh cho các đoàn viên trong giao tiếp và công việc thông qua việc tạo điều kiện cho các bạn tham gia nhiều hơn vào các hội nghị hội thảo có tính chất quốc tế.

3. Thứ ba, Đoàn khối, Đoàn Bộ Y tế, các chi đoàn, tạo thêm các sân chơi mang tính thực tế để phát triển khả năng làm việc nhóm, xây dựng nhóm. Tạo những sân chơi trí tuệ, bổ ích, có lợi cho công việc để qua đó đào tạo thêm các kỹ năng cho các bạn đoàn viên.

4. Thứ tư, tổ chức những khóa đào tạo nâng cao kiến thức về Hội nhập quốc tế, và những sân chơi nhằm Phát triển kỹ năng Hội nhập cho các đoàn viên trong đó kỹ năng thuyết trình, hùng biện, đàm phán.

Kính thưa các đồng chí, 

Tôi hy vọng rằng, với sự ủng hộ và sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Ban Cán sự đảng, sự ủng hộ Đảng ủy Cơ quan Bộ Y tế, sự hỗ trợ tạo điều kiện của các Chi Bộ và các đơn vị, mỗi đoàn viên cơ quan Bộ Y tế sẽ có được cơ hội phát triển và thể hiện hết khả năng của mình, phục vụ cho Công tác chăm sóc bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân với vai trò là cán bộ quản lý y tế.

Xin trân trọng cảm ơn, chúc các đồng chí sức khỏe và chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

JLIB_HTML_PAGE_CURRENT_OF_TOTAL