Alternative flash content

Requirements

logo chinh phu
BoNgoaiGiao
BYT
OECD
IHP
AEF
PAHI

THÔNG BÁO

The Country Coordinating Mechanism (CCM) of the Global Fund for AIDS, Tuberculosis and Malaria (GFAT...
SKĐS - Trong hai ngày 23-24 tháng 2 năm 2017, Cuộc họp Nhóm Công tác Y tế trong khuôn ...
Ngày 22/2/2017, Cuộc họp Diễn đàn Sáng kiến Khoa học và Đời sống (LSIF) đã di...
Từ ngày 18/2-3/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sẽ diễn ra Hội nghị l...
Theo Báo Nhân Dân - Thứ Ba, 31/01/2017, 02:27:35Nhờ triển khai hàng loạt các biệ...
You must have the Adobe Flash Player installed to view this player.

VIDEO HOẠT ĐỘNG

Video

Theo Báo Nhân Dân - Thứ Ba, 31/01/2017, 02:27:35


Nhờ triển khai hàng loạt các biện pháp, đến nay Việt Nam đã đạt mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về giảm tử vong trẻ em. Trong ảnh: Cho trẻ uống vắc-xin phòng bệnh.

 Font Size:     |  

 

Cùng với kinh tế, xã hội, văn hóa… lĩnh vực y tế Việt Nam những năm qua cũng có những bước hội nhập sâu, rộng với cộng đồng quốc tế. Đáng chú ý, giữa năm 2016, Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiệm kỳ ba năm (2016- 2019). Điều đó chứng tỏ sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực và thành tựu y tế của Việt Nam và sự tín nhiệm với những đóng góp của Việt Nam trên bình diện quốc tế.

 

Những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành y tế đã đạt nhiều kết quả tích cực và đóng góp vào thành công chung của khu vực tây Thái Bình Dương cũng như toàn thế giới. Việt Nam là một trong 10 quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc thực hiện đúng lộ trình các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), nhất là năm mục tiêu liên quan đến y tế, bao gồm: giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em; giảm tử vong trẻ em; giảm tử vong bà mẹ; phòng, chống HIV, sốt rét và các bệnh khác; bảo vệ môi trường bền vững, trong đó có nước sạch và vệ sinh. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh chiến lược bao phủ y tế toàn dân với hơn 81% số dân hiện nay đã tham gia bảo hiểm y tế; cải thiện tốt việc tiếp cận thuốc thiết yếu và vắc-xin thông qua các quy định của Luật Dược và tăng cường năng lực Cơ quan quản lý quốc gia về vắc-xin; thực hiện có hiệu quả các giải pháp ứng phó với dịch bệnh và các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp…

Đối với công tác hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế ngày càng phát triển, từng bước nâng cao được vai trò và vị thế của ngành y tế Việt Nam. Các hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam với thế giới trong chuyển giao khoa học công nghệ y tế hiện đại, trao đổi chuyên gia, viện trợ, hợp tác kỹ thuật ngày càng được mở rộng và tăng cường. Việt Nam đã và đang có những đóng góp tích cực vào bảo đảm an ninh y tế cũng như luôn sẵn sàng chung tay cùng các nước khống chế thành công những đại dịch toàn cầu, đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ và cán bộ y tế cho các nước láng giềng, cử chuyên gia về y tế, sức khỏe sang giúp đỡ các nước trong khu vực cũng như ở khu vực châu Phi...

Việt Nam cũng ngày càng thể hiện vai trò của mình tại các diễn đàn khu vực ASEAN, APEC… như đã hoàn thành xuất sắc vai trò là Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phát triển y tế; Chủ tịch Hội nghị WHO khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63, lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam và các diễn đàn toàn cầu khác. Những đóng góp đó của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và đây chính là thời điểm phù hợp nhất để Việt Nam thể hiện vai trò và trách nhiệm của mình đối với cộng đồng quốc tế và đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong các thiết chế khu vực và toàn cầu.

Việc Việt Nam tham gia làm thành viên của Hội đồng Chấp hành WHO đánh dấu một bước phát triển quan trọng của ngành y tế Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, một chủ trương mà Đảng và Nhà nước đang tích cực thúc đẩy hiện nay và trong thời gian tới. Là bước quan trọng triển khai chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, thể hiện là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng tham gia đóng góp tìm giải pháp cho các thách thức chung của nền y tế thế giới, qua đó thúc đẩy sự phát triển của nền y tế toàn cầu. Trúng cử và tham gia Hội đồng Chấp hành WHO nhiệm kỳ 2016-2019 đánh dấu một mốc son mới trong công tác đối ngoại đa phương của Việt Nam, là bước cụ thể hóa phương châm chuyển từ “tham gia tích cực” sang “chủ động, đóng góp xây dựng, định hình luật chơi chung”, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thúc đẩy những vấn đề quan tâm chung của các nước, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là cơ hội tốt để chúng ta thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế, qua đó tranh thủ nguồn lực và kinh nghiệm quốc tế nhằm phục vụ nền y tế nước nhà, thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến y tế tại Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, việc Việt Nam đại diện cho 37 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực tây Thái Bình Dương vừa là niềm vinh dự và tự hào, đồng thời cũng là một trách nhiệm lớn. Vì Hội đồng Chấp hành WHO là nơi đề xuất và chuẩn bị các chương trình nghị sự cho Đại hội đồng Y tế Thế giới, do đó có vai trò hết sức quan trọng trong việc hoạch định các chính sách y tế chủ chốt trên cấp độ toàn cầu. Tham gia các “cuộc chơi” quốc tế, giờ đây Việt Nam không chỉ đại diện cho các vấn đề y tế của quốc gia mình, mà cần có tầm nhìn rộng về các vấn đề y tế toàn cầu.

Hải Yến